Để phòng bệnh và chữa
bệnh trĩ, dân gian thường nhắc đến một loại rau hay gặp trong bữa ăn gia đình
của người Việt. Đó là rau diếp cá. Trong tài liệu y khoa, loại rau này còn được
gọi là ngư tinh thảo, tên
khoa học là Houttuynia Cordata Thumb.
Loại rau này có vị
giống vị tanh của cá. Theo y học cổ truyền, rau diếp cá có tính hàn, vị cay, có
tác dụng tiêu độc, thanh nhiệt, lợi tiểu. Còn trong y học hiện đại, nó cũng
được chứng minh có nhiều hoạt tính: chống ung thư, chống dị ứng, chống oxy hóa,
kháng viêm (vd: mụn, trĩ...), bền mạch máu (vd: trĩ)...
Rau diếp cá có
thể dùng bằng các hình thức như: ăn nguyên lá, xay lấy nước ép.
Ở dạng ăn nguyên lá, ngoài những hoạt chất có sẵn, nó
còn bổ sung thêm chất xơ. Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích nhu động
ruột, chất xơ tham gia hình thành phân, giúp phân ở trạng thái mềm, ngăn ngừa
bệnh trĩ. Hơn nữa, nhờ hoạt tính kháng viêm, rau diếp cá hỗ trợ làm giảm sưng
đau ở búi trĩ. Ở dạng ép lấy nước, các hoạt chất có thể giữ nguyên nhưng lượng
chất xơ đã được tách khỏi, nên khả năng làm nhuận trường cũng giảm xuống.
Bệnh trĩ có nhiều loại
và nhiều mức độ khác nhau, nên việc sử dụng rau diếp cá hiệu quả hơn trong việc
phòng bệnh và hỗ trợ điều trị trĩ ở những mức độ nhẹ. Nếu bệnh nặng hơn đôi khi
cần những can thiệp chuyên sâu.
Tóm lại, bệnh trĩ có
một phần căn nguyên từ cách sinh hoạt và ăn uống. Bệnh trĩ có thể phòng được và
ngăn tái phát nếu chúng ta có một lối sống hay 1 phương thức ăn uống hợp lý.