Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh lý rối loạn
chuyển hóa nội tiết liên quan đến hormon insulin được đặc trưng bởi trạng thái
đường huyết luôn ở mức cao.
Nếu không điều trị kịp thời thì tình trạng đường huyết cao sẽ
dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận, giảm
thị lực, tổn thương chân như nhiễm trùng và vết loét không lành…
Điều quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường mà bạn cần nhớ
kỹ là điều chỉnh lại lối sống để kiểm soát nồng độ đường huyết. Đầu tiên là phải
thay đổi chế độ ăn uống:
1. Người bị bệnh tiểu đường nên ăn
- Nhóm đường bột: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ
cám, rau củ... được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán,
xào...
- Nhóm thịt cá: nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt
lọc bỏ mỡ... được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.
- Nhóm chất béo: Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được
ưu tiên trong chế độ ăn như dầu đậu nành, vừng, dầu cá,…
- Nhóm rau: nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của
mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn
nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo.
- Hoa quả: Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái
cây tươi: bưởi cam, quýt, đào kiwi, chuối,
nước ép mơ, táo, dâu, dưa chuột...
* Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ giữa các thành phần
sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường được xác định
cụ thể như sau sẽ rất tốt trong ổn định, điều trị bệnh:
- Protein: lượng protein nên đạt 1- 1,2g/kg/ngày đối với người
lớn, tức là tỷ lệ này nên đạt tương đương 15 - 20% năng lượng khẩu phần.
- Lipit: Tỷ lệ chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu
phần, không nên vượt quá 30%. hạn chế các axit béo bão hòa. Điều này giúp ổn định
đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
- Gluxit: Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt từ 50 -
60% tổng số năng lượng khẩu phần của người bệnh tiểu đường. Nên chọn lựa loại
thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: Gạo lứt, bánh mì đen, yến mạch, các
loại đậu nguyên hạt...
2. Người bệnh tiểu đường nên kiêng
- Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại
củ nướng. Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu
người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.
- Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol
gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe.
- Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động
vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các
loại nước có ga...
- Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả... bởi
loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.
- Hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: hồng chín, xoài
chín, sầu riêng, mãng cầu…
3. Nguyên tắc trong ăn uống đối với người bệnh tiểu đường
- Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình
trạng đường huyết tăng đột ngột.
- Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá
đói, hoặc quá no.
- Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối
lượng các bữa ăn hàng ngày
- Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn,
dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị
bệnh tiểu đường.
Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn: Người bệnh tiểu đường nên
tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý; đồng thời cần đi khám
và kiểm tra đường huyết định kỳ để được điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp nhằm
hạn chế tối đa các biến chứng.