Thuốc thang là
dạng thuốc cổ truyền gồm có một hoặc nhiều vị thuốc cổ truyền kết hợp với nhau
theo lý luận của y học cổ truyền hoặc theo kinh nghiệm dân gian được thầy thuốc
đóng gói theo liều sử dụng.
Theo Y học cổ truyền, để kê 1 đơn
thuốc thang, người thầy thuốc sẽ dựa theo nguyên tắc quân – thần – tá – sứ.
Trong đó:
• Quân là vị thuốc chữa bệnh chính.
• Thần là vị thuốc hỗ trợ nhằm làm tăng tác dụng của vị
thuốc chính.
• Tá là vị thuốc điều trị các triệu chứng kèm theo với bệnh
chính.
• Sứ là vị thuốc liên kết, phối hợp các dược liệu lại với
nhau để đưa thuốc đến mô đích.
Hiệu
quả của thuốc thang không những phụ thuộc phần nhiều về việc khám và kê đơn mà
vấn đề sắc thuốc đóng vai trò không kém phần quan trọng trong việc tạo ra được
hoạt chất như mong muốn. Như danh y Lý thời Trần, người Trung Quốc từng nói: “Uống
thuốc thang, dẫu phẩm chất thuốc tốt và bào chế đúng phép nhưng sắc lỗ mãng, vội
vàng, dùng lửa không đúng độ thì thuốc cũng không công hiệu”. Nếu sắc thuốc
không đúng cách thì dược tính của thuốc sẽ giảm đi đáng kể khiến cho bài thuốc
không mang lại kết quả điều trị.
****
LÀM THẾ NÀO ĐỂ SẮC THUỐC ĐÚNG CÁCH?
Thứ nhất:
Chọn dụng cụ sắc thuốc
Ấm đất là sản phẩm giữ được nhiệt độ
lâu, giữ nguyên hương liệu và
hầu như không gây tương tác gì với thuốc. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa
học, kĩ thuật, người bệnh có thể dùng nhiều dụng cụ sắc thuốc khác nhau như
siêu bằng sành hay đất, inox, ấm sắc thuốc bằng điện,… Tuy nhiên, để sắc thuốc y
học cổ truyền hiệu quả, người bệnh KHÔNG nên dùng dụng cụ sắc thuốc bằng nhôm
vì trong lúc sắc có thể sinh ra một số thành phần tương tác với thuốc.
Thứ 2: Chọn nước sắc thuốc
Chúng ta dùng nước sạch (nước mưa, nước giếng hoặc nước máy đã
được khử khuẩn) để sắc thuốc. Người bệnh không cần dùng nước tinh khiết hay
nước cất để sắc thuốc vì điều đó là không cần thiết.
Thứ 3: Thời gian sắc thuốc và điều chỉnh lửa cho phù hợp
Trước
khi sắc thuốc, nên ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước lã sạch 15-30 phút, để tạo
điều kiện cho các hoạt chất tách ra được dễ dàng và rút ngắn được thời gian sắc
thuốc.
- 60-90 phút/lần sắc thuốc đối với thuốc bổ và nên sắc 3
lần, lửa nhỏ.
- 10-20 phút/lần sắc thuốc đối với thuốc trị cảm mạo,
phong tà…, nên sắc 2 lần, dùng lửa lớn.
- Cần lưu ý có một số vị thuốc có cách sắc khác nhau:
các thuốc là khoáng vật cần sắc trước, các thuốc có nhiều tinh dầu như gừng,
bạc hà, tía tô... nên cho sau khi thuốc đã sắc gần xong. Một số thuốc quý như
nhân sâm, linh chi,... cần sắc riêng rồi phối hợp vào nước thuốc đã sắc. Các
loại cao thuốc, a giao, mật ong... sau khi chắt nước thuốc hòa với các vị trên
uống khi còn nóng.
Mỗi
bài thuốc, vị thuốc có cách sắc khác nhau. Do vậy cần thực hiện cách sắc thuốc
theo đúng chỉ dẫn của các thầy thuốc uy tín.
Thứ 4: Số lần sắc thuốc
Lượng nước sử dụng để sắc thuốc tùy
theo lượng thuốc nhiều hay ít mà đổ nước cho vừa phải. Tuy nhiên, theo kinh
nghiệm, thông
thường, với một thang thuốc y học cổ truyền, người bệnh phải sắc thuốc tối
thiểu 2 lần:
- Nước thứ 1: Đổ 3 chén
nước, sắc còn một chén.
- Nước thứ 2: Đổ 3 chén
nước, sắc còn 8 phân.
Nước sắc được trong 2 lần
hòa vào nhau, chia ra uống 2 lần trong ngày.
Lưu ý:
Luôn đậy nắp nồi thuốc, tránh thuốc bị trào. Các loại thuốc thường dùng sau bữa ăn, chia uống 2 lần trong ngày. Không
nên uống lúc no quá hay đói quá vì sẽ cản trở hấp thu hoặc dễ gây kích ứng, buồn
nôn....