Dịch bệnh viêm đường
hô hấp do SARS-CoV-2 đang diễn biến rất phức tạp và khó lường, nhưng lại chưa
có thuốc đặc trị. Vì vậy, nâng cao sức đề kháng của bản thân là biện pháp bảo vệ
sức khỏe hiệu quả nhất. Hãy cùng bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên điểm qua một
số loại thực phẩm hữu ích cho cơ thể trong mùa dịch này nhé.
Trái
cây họ cam, quýt: Là những thực phẩm
bổ sung rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh
đó, chúng cung cấp một lượng lớn kali để duy trì các khớp xương, huyết áp và
các động mạch khỏe mạnh. Đó là lí do bạn nên bổ sung chúng hằng ngày.
Bông cải xanh: Không những hỗ trợ
về tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư và thoái hóa khớp mà chúng còn mang một lượng
vitamin C đáng kể. Vì vậy, bông cải xanh là một trong những loại rau tốt cho
sức khỏe, có thể đưa vào chế độ ăn hàng ngày.
Tỏi: Trong tỏi chứa nhiều chất kháng
sinh allicin giúp chống lại các virus gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen
và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Kết hợp tỏi trong các bữa ăn hằng ngày vừa tạo cảm
giác ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
Gừng: Là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ
thể. Sử dụng gừng pha 1 ít mật ong cùng với nước ấm vào mỗi buổi sáng sẽ giúp
bạn có 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cải
bó xôi (rau chân vịt): chứa rất
nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Đây là những chất giúp tăng khả năng chống
viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Ớt chuông: Ngoài các loại trái cây
họ cam quýt, ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Cùng với
đó, ớt chuông còn bổ sung thêm vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Với sự đa
dạng về thành phần dinh dưỡng, ớt chuông
được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong các khẩu phần hiện đại.
Đu đủ: bên cạnh cung cấp vitamin C cho cơ thể, đu đủ còn chứa
các hàm lượng chất xơ, kali, vitamin A, giúp cải thiện hệ miễn dịch và ngăn
ngừa các bệnh về tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu, loại trái cây này chứa đến
224% lượng vitamin C, được khuyến nghị sử dụng hàng ngày.
Lời khuyên chúng tôi
dành cho bạn: Việc ăn uống hợp lý sẽ
giúp tăng sức đề kháng, chống lại dịch bệnh. Hãy nâng cao sức khỏe và thực hiện
các biện pháp phòng ngừa đã được khuyến cáo để mỗi người sẽ là “một lá chắn
thép” vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.